Những điều thú vị về ẩm thực của đất nước Malaysia

Những điều thú vị về ẩm thực của đất nước Malaysia

Tổng quan về đất nước Malaysia

Phần lớn người dân Malaysia khoảng có thể được chia cho ba nhóm dân tộc chính: Người Mã Lai, người Hoa và người Ấn Độ. Phần còn lại bao gồm các dân tộc bản địa của Sabah và Sarawak ở Đông Malaysia, Orang Asli của bán đảo Malaysia, Peranakan và cộng đồng creole Á-Âu, cũng như một số lượng đáng kể của công nhân và những người nước ngoài.

Người Malaysia khoảng có thể được chia cho ba nhóm dân tộc chính

Do kết quả của việc di cư lịch sử, sự thuộc địa của các cường quốc nước ngoài, và vị trí địa lý của nó trong khu vực nhà rộng hơn, phong cách ẩm thực của Malaysia trong ngày nay chủ yếu là một sự trộn lẫn của các truyền thống từ người Mã Lai, Trung Hoa, Ấn Độ, Indonesia và dân tộc dân Borneo, chịu ảnh hưởng với mức độ ít nhiều khác nhau của các nền ẩm thực Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh. Điều này dẫn đến một bản giao hưởng của hương vị, làm cho món ăn Malaysia rất phong phú và đa dạng.

Do bán đảo Malaysia chia sẻ một lịch sử văn hóa chung với Cộng hòa Singapore, người ta thường tìm thấy phiên bản của cùng một món trên cả hai bên biên giới, không phân biệt nơi xuất xứ. Malaysia cũng có điểm chung mối quan hệ lịch sử, văn hóa, dân tộc và chặt chẽ với Indonesia, và cả các quốc gia thường tuyên bố chung một nguồn gốc cho các món ăn như nasi goreng và sa tế.

Nền ẩm thực độc đáo

Ẩm thực Malaysia là một nền ẩm thực vô cùng độc đáo của thế giới. Màu sắc và hương vị là những gì miêu tả về các món ăn của Malaysia. Sẽ không là nói quá nếu coi ẩm thực Malaysia là một thiên đường ẩm thực châu Á – Thái Bình Dương.

Ẩm thực Malaysia là một nền ẩm thực vô cùng độc đáo của thế giới

Malaysia là một nước nằm chính giữa khu vục nhiệt đới của Đông Nam Á. Đất nước này còn nổi tiếng là sự giao thoa văn hóa với đa sắc tộc cũng như tín ngưỡng. Chính nhờ sự đa dạng này mà nền ẩm thực của Malaysia cũng rất đặc biệt và thu hút.

Nơi đây là sự tập hợp của các dân tộc như Mã Lai, người Hoa, Ấn Độ, Thái Lan và lai giữa Á và Âu. Vì vậy không có gì lạ khi ẩm thực nơi đây chính là sự kết hợp của các nền văn hóa trên. Chính sự hòa trộn đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo và không “đụng hàng” với bất cứ đâu trên thế giới. Điều này càng giúp chúng ta hiểu được vì sao Malaysia được gọi là “Thiên đường của ẩm thực châu Á”.

Nét đặc trưng của ẩm thực Malaysia

Điều được biệt nhất trong các món ăn của đất nước này chính là nguyên liệu. Các nguyên liệu đều là các nguyên liệu tự nhiên, đa dạng màu sắc của thiên nhiên và hoàn toàn tươi sạch. Hương vị của các món ăn chủ yếu có vị cay, thơm béo và khá ngọt. Là một quốc gia Hồi giáo chính thống, việc ăn uống tại Malaysia cũng phải tuân theo những quy định khắt khe. Người dân không dùng thịt heo mà thay vào đó họ ăn nhiều thịt bò, cừu và cá. Khi ăn, họ thường dùng tay để bốc thức ăn.

Satay – món ăn quốc dân

Nổi tiếng nhất ở Malaysia là món Satay; được bán ở bất kỳ quán ăn nhỏ hay nhà hàng nào khắp đất nước. Satay là một món ăn nhẹ, nguyên liệu chính là các loại thịt bò; gà được ướp gia vị đặc trưng, cuốn tròn vào que tre hoặc trúc và đem nướng. Những que Satay sau khi nướng trổ màu vàng ươm; óng ánh trên những tàu lá chuối, trông thật dân dã nhưng cũng rất bắt mắt.

Dùng kèm với Satay là một loại cơm được vắt chặt như cơm nắm hay cơm lam Việt Nam; cùng sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Nước sốt để ăn món Satay được làm từ hỗn hợp tỏi; đường thốt nốt, đậu phộng, hạt hồ đào và muối.

Món Satay được dùng như món ăn nhẹ, khai vị cho bữa ăn; nếu ăn nhiều cũng có thể thành món chính. Satay thích hợp cho những thực khách hảo ngọt, vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).

Ngoài ra, còn có món giò heo Bah Kut Teh

Ngoài ra, ẩm thực Malaysia còn có món giò heo Bah Kut Teh đặc sắc; được nhiều người trên thế giới biết đến (phục vụ người Mã gốc Hoa không theo đạo Hồi). Nguyên liệu dùng để chế biến món này gồm có sườn non và nhiều loại thuốc bắc; như cam thảo, đương quy, ngọc trúc, đảng sâm, đại hồi; tỏi và nước sốt đặc biệt được hầm chung trong nhiều giờ.

Món Bah Kut Teh có vị ngọt rất lạ, đậm đà và quyến luyến đến từng gai vị giác. Cảm giác ngọt mềm của sườn non hòa quyện cùng hương thơm của các loại thảo dược; giúp thực khách quên đi cái mỏi mệt sau chặng đường dài.

Nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của Malaysia; giờ đây đã nổi tiếng trên toàn thế giới, hấp dẫn hàng triệu du khách. Thưởng thức món ăn Malaysia cũng là một dịp; giúp chúng ta hiểu biết thêm về nền văn hóa đa sắc tộc và tâm hồn của con người nơi đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *