Mục lục
Sơ lược về văn hóa ẩm thực nước Ý
Ẩm thực Ý đã phát triển qua nhiều thế kỷ với những biến động chính trị và xã hội, với nguồn gốc lùi lại cho đến thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Ẩm thực Ý chịu ảnh hưởng lớn từ Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine, người Do Thái và các món ăn Ả Rập, Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantine, và Do Thái.
Thay đổi đáng kể đã diễn ra cùng với sự phát hiện Tân thế giới và việc du nhập một loạt cây lương thực như khoai tây, cà chua, ớt và ngô, hiện nay là các thành phần chính của các món ăn, nhưng đã không được du nhập với số lượng lớn cho đến thế kỷ thứ 18. Ẩm thực Ý được chú ý với sự đa dạng trong các vùng miền, phong phú của sự khác biệt trong hương vị, và được biết đến là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới, với ảnh hưởng ra các nước khác trên thế giới.
Mì Ý – biểu tượng ẩm thực của Ý
Nhắc đến ẩm thực Ý, chúng ta không thể bỏ qua món mì Ý. Mì Ý được coi là biểu tưởng của nền ẩm thực Ý. Nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết cách thưởng thức mì Ý đúng cách. Ăn đúng cách giúp bạn cảm nhận được trọn vị của món ăn. Những người yêu thích ăn mì Ý hãy nắm lấy những bí quyết dưới đây liền nhé!
Mì Ý được coi là một trong số các món ăn có tiếng tăm nhất thế giới. Mì Ý cũng cần có cách thưởng thức riêng để cảm nhận được toàn bộ hương vị mà món ăn này đem lại. Rất dễ để bắt gặp mì Ý ở các nơi trên thế giới. Chính vì vậy mà mỗi người đều có cho mình một cách ăn riêng. Có lẽ vì vậy mà ít ai biết được cách thưởng thức mì Ý đúng cách nhất ngoài những người sành ăn. Những người sành ăn rất quan trọng việc thưởng thức một món ăn chuẩn chỉnh nhất.
Điều quan trọng nhất khi ăn mì Ý
Điều đầu tiên trong cách thưởng thức mì Ý chính là dùng nĩa để ăn. Đây được cho là điều căn bản nhất trong việc ăn mì Ý. Người Ý cũng như người châu Âu cho rằng nếu bạn sử dụng thìa để ăn mì Ý là một cách ăn tệ; khiến bạn không cảm nhận được hết cái ngon của mì Ý.
Tuy nhiên, việc sử dụng nĩa để thưởng thức mỳ Ý cũng cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Đầu tiên, bạn xiên nĩa vào các sợi mỳ theo chiều thẳng đứng từ trên xuống rồi bắt đầu xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để cuộn những sợi mỳ. Sau đó, đưa nĩa lên khoảng 25cm để tách rời các sợi mỳ trên nĩa với đĩa.
Tiếp đó, nhẹ nhàng xoay chiếc nĩa thật nhanh để cuộn những sợi mỳ gọn gàng và đưa vào miệng. Các bạn cũng nên đặc biệt chú ý với những sợi mỳ chưa được cuộn hết; bằng nĩa và “xử lý” chúng gọn gàng trước khi đưa cả nĩa mỳ vào miệng nhé! Một lưu ý nhỏ là chúng mình đừng nên lấy quá nhiều mỳ hoặc ăn một miếng quá to một lúc vì như thế sẽ làm mỳ rất dễ rơi ra khỏi nĩa đó!
Cách ăn mì Ý
Đầu tiên, bạn xiên nĩa vào các sợi mỳ theo chiều thẳng đứng từ trên xuống; rồi bắt đầu xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để cuộn những sợi mỳ. Sau đó, đưa dĩa lên khoảng 25cm để tách rời các sợi mỳ trên nĩa với đĩa.
Một phương pháp khác cũng được sử dụng phổ biến đó là cuộn những sợi mỳ ngay trên đĩa của bạn. Với phương pháp này, bạn chỉ cần xiên; và xoay nhẹ chiếc nĩa để lấy một lượng nhỏ mì trong đĩa. Để cuộn những sợi mì dễ dàng hơn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chiếc thìa; và để thìa một góc 90o so với nĩa để việc lấy mỳ được nhanh chóng và gọn gàng.
Cuộn những sợi mỳ ngay trên đĩa cũng là một cách ăn mỳ Ý phổ biến. Cuộn quá nhiều mỳ Ý vào một chiếc nĩa là một sai lầm lớn khi bạn thưởng thức món ăn này. Nếu bạn đã lấy quá nhiều mỳ thì hãy bỏ xuống và lấy lên một lượng mỳ ít hơn. Sau đó, cuộn chúng lại cho đến khi bạn cảm thấy vừa vặn và cho vào miệng.
Một số sai lầm mà chúng mình nên tránh
Thứ nhất, đừng húp mỳ Ý: tuyệt đối không nên để bất kỳ âm thanh nào phát ra khi bạn thưởng thức món ăn này. Đây là điều rất tối kỵ và đôi khi còn bị coi là bất lịch sự với những người ăn cùng bàn với bạn đó!
Thứ hai, không làm rơi, vãi mỳ Ý: khi thưởng thức mỳ Ý rất dễ bị dây nước xốt vào quần áo; vì vậy bạn nên rất cẩn thận nhé! Mặc dù rất dễ bị bẩn quần áo như vậy; nhưng có một “bật mí” nhỏ rằng bạn không nên sử dụng khăn ăn khi thưởng thức mỳ Ý. Việc sử dụng khăn ăn khi thưởng thức mỳ Ý chỉ dành cho trẻ con thôi.
Nếu bạn có ý định tổ chức một “bữa tiệc” mỳ Ý thì nên chọn các loại mỳ ngắn như nui nhé! Các loại mỳ Ý ngắn sẽ dễ chế biến và phục vụ hơn khi có đông người. Sai lầm cuối cùng là scarpetta – được hiểu là “chiếc giày nhỏ”; sai lầm này để chỉ việc bạn quét chiếc đĩa dính đầy nước xốt còn lại bằng một miếng bánh mì. Việc này chỉ được dùng trong những bữa ăn thân mật; còn với những bữa tiệc sang trọng thì tuyệt đối không nên bạn nhé!
Là món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới; nhưng việc xoay xoay chiếc nĩa để lấy những sợi mỳ cũng có những “bí kíp” nhất định.
Trích dẫn từ amthuc365.vn
Nguyễn Nhung