Những chị em khéo tay nên biết cách chọn sườn lợn thơm ngon

Những chị em khéo tay nên biết cách chọn sườn lợn thơm ngon

Sườn lợn là món ăn phổ biến thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Đây là loại nguyên liệu mà các bà nội trợ có thể “biến hóa” ra hàng loạt món ăn thơm ngon hấp dẫn. Có thể kể đến như nấu canh, nướng, hầm, kho, chiên, rán, xào… mà món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Ai cũng biết sườn heo là một trong những loại thịt heo được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng và đa dạng trong nấu nướng. Không những chứa nhiều protein, chất đạm, axit amin, canxi cần thiết cho cơ thể, sườn non còn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau.

Sườn heo có thể biến hóa thành nhiều món ăn hấp dẫn
Sườn heo có thể biến hóa thành nhiều món ăn hấp dẫn

Việc lựa sườn ngon cần dựa vào nhứng yếu tố sau

Khi mua sườn heo, người ta sẽ dựa theo giá của thịt heo để bán. Nếu thịt heo đắt thì người ta thường lọc bớt thịt ở sườn lợn để bán. Nếu thịt rẻ, hẳn miếng sườn bạn mua sẽ thấy thịt ở sườn dày hơn bình thường. Nhiều người thắc mắc, vậy nên mua miếng sườn heo nhiều thịt hay ít thịt để về chế biến? Tuy nhiên người bán lại bật mí, việc đánh giá miếng sườn heo ngon hay không ngon dựa vào việc nó nhiều thịt hay không là không chính xác. Mua được miếng sườn heo thơm ngon, ngọt thịt cũng cần có bí quyết

Hãy xem màu sắc của miếng sườn

Khi chúng ta mua một thứ gì đó, điều đầu tiên đập vào mắt là màu sắc của sản phẩm, mua sườn cũng không ngoại lệ. Sườn heo tươi thường có màu hồng nhạt, bóng, nhìn có cảm giác rất tươi.

Sườn heo tươi thường có màu hồng nhạt bóng
Sườn heo tươi thường có màu hồng nhạt bóng

Nếu miếng sườn có màu trắng đục hoặc xỉn màu thì tốt nhất không nên mua. Trước hết những miếng sườn lợn này có thể là sườn đông lạnh. Sườn đông lạnh không tươi và kém dinh dưỡng nên nấu ăn sẽ không ngon. Hoặc có thể miếng sườn này đã để lâu, biến chất, vừa không ngon lại có thể hại sức khỏe. Tốt nhất nên tránh xa những miếng sườn này.

Ngửi mùi miếng sườn

Sườn bình thường tuy vẫn có một chút mùi tanh đặc trưng nhưng nếu mùi tanh quá nồng hoặc thịt chẳng có mùi gì thì không nên mua.

Chỉ nên chọn những miếng sườn có mùi tanh nhẹ nhàng đặc trưng của thịt tươi
Chỉ nên chọn những miếng sườn có mùi tanh nhẹ nhàng đặc trưng của thịt tươi

Sườn có mùi tanh nồng rất có thể để lâu hoặc con heo bị bệnh. Nếu sườn không còn mùi gì có thể người bán đã sử dụng hóa chất để tẩy mùi. Ăn loại sườn này vào gây hại cho sức khỏe. Do đó chỉ nên chọn những miếng sườn có mùi tanh nhẹ nhàng đặc trưng của thịt tươi.

Sờ vào sườn

Khi mua sườn lợn, bạn nên dùng tay cầm thử lên xem sườn heo có tươi hay không. Nếu thấy miếng sườn không chỉ ướt mà khi sờ vào còn dính nhớt có nghĩa là đã để lâu. Ấn vào phần thịt thấy không có sự đàn hồi. Sườn heo tươi khi sờ vào phải khô hoặc hơi ướt, phần thịt dẻo, nhưng không dính.

Trên đây là 3 bí quyết mua sườn ngon bạn có thể dựa vào đó để chọn. Còn việc mua sườn ít hay nhiều thịt tùy vào món bạn nấu. Nếu dùng để xào chua ngon, chiên, rán thì nên mua miếng nhiều thịt. Nếu chỉ hầm thì ít thịt một chút cũng không sao.

Mẹo sơ chế sườn để nấu canh

-Trước khi nấu canh, tốt nhất bạn nên cho sườn heo vào nồi luộc, sau khi hớt sạch bọt và tạp chất thì vớt sườn ra, rửa lại với nước ấm. Thay nước rồi bắt đầu nấu canh. Luộc sườn qua không chỉ khử tanh mà còn làm cho canh sạch hơn.

Khi thay nước để nấu sườn heo, dùng nước lạnh để nấu
Khi thay nước để nấu sườn heo, dùng nước lạnh để nấu

-Lưu ý khi thay nước để nấu sườn heo, dùng nước lạnh để nấu. Nếu nấu nước sôi thì sườn sẽ bị khô, món ăn kém hấp dẫn.

-Khi đun canh, tốt nhất nên cho một lượng nước vừa đủ để tránh không thêm nước trong quá trình nấu làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *