Nên luộc tôm trong nước nóng hay nước lạnh?

Nên luộc tôm trong nước nóng hay nước lạnh?

Tôm là hải sản được tiêu thụ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trong đó tôm luộc là món ăn dinh dưỡng và được nhiều lứa tuổi yêu thích . Do giá trị dinh dưỡng của tôm khá dồi dào, chứa nhiều khoáng chất và vitamin . Thật khó có thể tìm được loại thực phẩm nào chứa ít calories nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong 1 con tôm. Tôm chứa nhiều protein và ít chất béo ,100 g tôm tươi có khả năng bổ sung 152 mg cholesterol, tương đương 51% lượng cholesterol các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tiêu thụ trong ngày.

Mẹo luộc tôm mà không phải ai cũng biết

Vì tôm là một loại hải sản, nếu nấu không chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến mùi và vị như bị tanh, bở mất đi sức hấp dẫn. Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng hương vị của tôm luộc chính là nước dùng để luộc tôm. Vậy khi luộc tôm thì nên nấu tôm bằng  nước nóng hay nước lạnh ?

Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng hương vị của tôm luộc chính là nước dùng để luộc tôm
Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng hương vị của tôm luộc chính là nước dùng để luộc tôm

Nhiều người đã chọn nhầm nước khi nấu tôm, khiến thịt tôm bị  bở, khô, làm tăng mùi tanh của tôm. Do đó, bạn hãy tham khảo cách luộc tôm chi tiết dưới đây của đầu bếp để tôm ngon, mềm, không bị khô, bở và rất thơm nhé!

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tôm biển là một trong những loại hải sản được rất nhiều lứa tuổi yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngọt, ngon, hấp dẫn. Không những thế, tôm vô cùng tốt và bổ cho sức khỏe. Tôm chứa lượng đạm cao, ít chất béo và nhiều nguyên tố vi lượng cao như canxi,  magie, kẽm, vitamin A,… rất dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi là người già và trẻ em thưởng thức.

Tôm là hải sản tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Tôm là hải sản tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tôm có thể được chế biến thành các món ăn như nướng, hấp, xào, kho, rang, nấu canh, rim, súp, luộc… Trong đó tôm luộc là phương pháp phổ biến vì nó đem lại hương vị ngọt, thơm nguyên bản nhất của tôm.

Lấy sạch phân trên đầu tôm và chỉ tôm 

Trước hết, bạn phải chọn những con tôm tươi nhất nhờ đó tôm luộc sẽ ngon hơn nhiều. Đừng cố mua tôm chết với giá rẻ. Còn loại tôm có thời gian cấp đông lâu thích hợp để om hoặc chiên trong dầu; vì thế bạn cũng không nên chọn tôm này để luộc nhé!

Chị em phải chọn những con tôm tươi nhất nhờ đó tôm luộc sẽ ngon hơn nhiều
Chị em phải chọn những con tôm tươi nhất nhờ đó tôm luộc sẽ ngon hơn nhiều

Cho nước sạch vào nồi. Khi luộc tôm bạn không cần nêm quá nhiều gia vị; chỉ cần thêm một lát gừng,  thìa cà phê muối, một ít hành lá, vài giọt dầu ăn vào là đủ. Mục đích cho hành lá và gừng vào; để khử mùi tanh của hải sản. Dầu có thể đảm bảo màu sắc tươi sáng của tôm; và một chút muối trong nước có thể giúp tôm mềm hơn.

Nên luộc tôm khi nước nóng hay lạnh?

Sau đó đến bước quan trọng nhất; đó là cho tôm ngay vào nồi nước lạnh này hay dùng nước nóng. Nếu dùng nước lạnh sẽ làm tăng thời gian nấu của tôm; đồng nghĩa với việc làm mất vị ngọt và dinh dưỡng của tôm, ăn không ngon. Còn nếu bạn đun sôi nồi nước rồi thả tôm vào thì sẽ khiến tôm dễ bị teo nhanh; dẫn đến mùi vị của tôm khiến không ngon.

Như vậy cách làm đúng là đun nước trên lửa lớn; khi thấy bọt nổi ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì thả tôm vào. Nói chung là đun đến nước già là được. Trong thời gian này dùng thìa khuấy đều để tôm chín đều.

Lưu ý thời gian luộc tôm cũng không nên quá lâu
Lưu ý thời gian luộc tôm cũng không nên quá lâu

Lưu ý thời gian luộc tôm cũng không nên quá lâu; trong quá trình luộc cũng không đậy vung. Với những con tôm cỡ trung bình thì chỉ nên để sôi ở lửa lớn 1 phút; (tôm to hơn có thể để lâu hơn chút xíu), khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ và cong lên thì vớt ra. Lúc này thịt tôm chín mềm nhất; nếu nấu quá lâu thịt tôm sẽ bị khô và cứng.

Vớt tôm ra rồi ăn nóng cho ngon và hấp dẫn. Bạn có thể chấm với muối tiêu chanh; sốt chấm hải sản hay tương ớt tùy thích.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *