Muốn chọn cà chua bi quả ngon không phải dễ

Muốn chọn cà chua bi quả ngon không phải dễ

Cà chua bi là loại trái nhỏ có dạng hình dài hoặc dạng tròn. Để chọn cà chua bi, ngon ngọt làm các món như sinh tố, salad,… cũng cần bí quyết. Chúng có màu đỏ tươi rất đẹp và nịnh mắt. Thông thường đa số các loại cà chua bi đều có vị chua nhưng lại ngọt hơn cà chua thông thường khác. Tuy là loại quả nhỏ nhưng rất sai quả và khá dễ trồng. Hiện nay cà chua bi đã được trồng quanh năm và đạt được chất lượng cực tốt về hàm lượng dinh dưỡng và thẩm mĩ của quả.

Cách chọn cà chua bi chuẩn bí quyết đầu bếp

Cà chua bi là một trong những loại quả thường được chọn để làm các món salad, sinh tố, sốt cà chua, ăn sống, mứt hoặc để trang trí món ăn. Cà chua bi rất giàu protein,  vitamin, axit trái cây, carotene, lycopene và nhiều khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch…

Cà chua bi thường có hình tròn hoặc quả dài nhọn
Cà chua bi thường có hình tròn hoặc quả dài nhọn

Đây cũng là loại trái cây làm đẹp tự nhiên được nhiều bạn gái ưa thích. Cà chua bi thường được bày bán rất nhiều và thông thường có hình tròn hoặc quả dài nhọn. Vậy nên chọn loại nào mới ngon? Dưới đây là mẹo chọn cà chua bi ngon của đầu bếp chị em có thể tham khảo:

Nhìn vào hình dáng của cà chua

Khi mua cà chua bi, chúng ta thường bắt gặp hai loại, một loại có đáy nhọn và một loại có đáy tròn và nhẵn. Khi mua chúng ta nên chọn loại quả có phần đáy tròn đầy, không có đầu nhọn, loại cà chua bi này phát triển đầy đủ hơn,  ăn ngon và ngọt hơn, hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơ. Đây là điểm mấu chốt để đánh giá cà chua bi có ngọt hay không.

Quan sát vào màu sắc

Khi nhìn cà chua bi, chị em có thể gặp nhiều màu sắc khác nhau, phải chọn những quả cà chua bóng và đỏ sẫm , những quả như vậy được hấp thụ đủ ánh sáng và có vị rất ngọt. Nhớ đừng chọn những quả cà chua có độ đậm nhạt khác nhau, như vậy cà chua bi không có vị hoặc rất chua.

Nên chọn những quả cà chua bi bóng và đỏ sẫm
Nên chọn những quả cà chua bi bóng và đỏ sẫm

Sờ vào quả để cảm nhận độ mềm cứng

Khi mua cà chua bi chúng ta phải dùng tay bóp nhẹ vào quả cà chua bi để cảm nhận được độ mềm và cứng. Đầu bếp có kinh nghiệm nhiều năm đã cho biết, cà chua bi nếu sờ vào cứng thì ngọt hơn, có vị bùi và ngon ngọt. Còn những quả sờ vào thấy mềm là có thể đã bảo quản quá lâu, bên trong đã bị hư, ăn vào sẽ có vị hơi chua hoặc có vị lạ nên không được mua

Quan sát vào cuống cà chua bi

Để kéo dài thời gian bảo quản cà chua bi, người trồng hoa quả thường hái luôn cả cuống quả. Chúng ta có thể đánh giá cà chua bi còn tươi hay không bằng cách quan sát cuống quả. Nên chọn màu cuống quả phải xanh đậm. Nếu cuống quả bị héo và sau chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí rụng xuống thì có nghĩa là cà chua bi đã được bảo quản lâu ngày, vì vậy hãy cẩn thận khi mua.

Tóm lại, khi mua cà chua bi chúng ta nên chọn những quả tròn, căng mọng, có màu đỏ sẫm, sờ vào thấy cứng, tươi và không bị nhũn, như vậy cà chua bi không chỉ ngọt, ngon mà còn tươi. Tuy nhiên nếu mua phải cà chua bi bị chua thì chị em vẫn có thể đem làm mứt Tết, tương cà, làm sốt chua ngọt cho các món ăn…

Tham khảo một vài món ăn từ cà chua bi

Làm mứt cà chua bi đơn giản

Nguyên liệu:

  • 12 trái cà chua bi
  • 1 chút muối
  • 1 muỗng cà phê vôi pha chung với 1 lít nước lạnh
  • 140gr đường
  • 1/2 nước cốt quả chanh
Đợi mứt cà chua bi khô chị em cho vào hũ, bảo quản và dùng dần ngày Tết
Đợi mứt cà chua bi khô chị em cho vào hũ, bảo quản và dùng dần ngày Tết

Cách làm:

  • Cà chua bi rửa sạch, dùng mũi dao rạch 4 đến 6 đường đều nhau dọc theo thân quả. Nhẹ nhàng bóp dẹt để loại bỏ hạt đồng thời tạo ra hình hoa 5 cánh.
  • Vôi và nước hòa chung để 10 phút cho lắng, chắt lấy nước trong. Ngâm cà chua vào âu nước vôi trong 5 đến 6 tiếng. Sau đó vớt cà chua ra rổ, rửa qua nước lạnh từng trái nhiều lần cho sạch.
  • Cà chua, đường, nước cốt chanh và muối cho vào tô trộn đều, để vài tiếng cho đường tan.
  • Cho cà chua và nước đường vào chảo nhỏ,  bắc lên bếp rim lửa nhỏ, không dính,thỉnh thoảng đảo nhẹ để các quả cà chua thấm đều đường.
  • Khi thấy nước đường sánh dẻo thì tắt bếp.
  • Xếp cà chua lên vỉ để nơi mát hay phơi nắng gió cho cà chua khô ráo hơn trước khi xếp vào hũ.

Salad cà chua và bơ thanh đạm 

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

  • 400g cà chua bi
  • 2 quả bơ to
  • 125g phô mai mozzarella
  • Nước 1 quả chanh
  • 1 nắm húng quế tươi
Salad cà chua bi và bơ dễ ăn và hỗ trợ giảm cân
Salad cà chua bi và bơ dễ ăn và hỗ trợ giảm cân

Cách làm:

– Cà chua bi cắt đôi, bơ gọt vỏ cắt miếng cube, húng quế thái nhỏ.

– Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau vào trong một bát.

– Giờ chị em và gia đình chỉ việc thưởng thức salad cà chua bơ tươi ngon thôi!

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *