Mẹo xào đậu cô ve vừa xanh, vừa giòn

Mẹo xào đậu cô ve vừa xanh, vừa giòn

Đậu cô ve (hay đậu que) là một loại thực phẩm được ưa chuộng trên khắp thế giới. Chúng không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng to lớn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều lợi ích tốt sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên thêm vào chế độ ăn uống các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như đậu cô ve, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì,  bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Chúng cũng thúc đẩy một làn da khỏe mạnh, và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Bí quyết xào đậu luôn xanh, giòn không nhũn

Đậu cove có giá trị dinh dưỡng lớn và tốt cho sức khỏe
Đậu cove có giá trị dinh dưỡng lớn và tốt cho sức khỏe

Chỉ cần thêm một bước đơn giản, ai cũng làm được sẽ khiến món đậu cô ve xào luôn xanh giòn, không úa vàng và nhũn.

Đỗ là một loại quả được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Một trong những phương pháp nấu đậu cove nhiều nhất chính là đậu xào. Đậu que có thể kết hợp vào với nhiều loại thịt khác nhau hoặc chỉ đơn giản là xào hành, tỏi cũng đã đủ thơm ngon rồi.

Ăn đậu chưa chín có thật sự tốt?

Tuy nhiên, để xào đậu que chín mà vẫn luôn xanh, giòn là điều không phải chị em nào cũng thực hiện được. Nhiều người phàn nàn, dù đã cố gắng xào nhanh tay, canh lửa thì sau khi đỗ chín nó vẫn ngả sang màu vàng không hề đẹp mắt. Lúc này đậu đã mềm, không còn ngon nữa. Còn nếu để đậu cove giòn thì đậu còn sống.

đậu cô ve
Trong các loại quả đậu que có chứa nhiều saponin và lectin thực vật làm kích thích đường ruột và dạ dày

Chúng ta nên biết rằng, có nhiều người thích xào đậu cô ve tái một chút để tận hưởng cảm giác giòn sần sật, hương vị ngai ngái của loại quả này. Tuy nhiên, trong các loại quả đậu que có chứa nhiều saponin và lectin thực vật có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày ở mức độ nhất định.

Nếu bạn ăn đậu vẫn chưa chín thì những chất này sẽ gây ra  đau bụng, đầy bụng, buồn nôn… một dấu hiệu của ngộ độc. Vì thế nhất định phải ăn đậu cove đã được nấu chín.

Cách xào đậu vừa chín vừa bắt mắt

Vậy làm thế nào mà món đậu xào vừa được xào chín mà vẫn giữ được màu xanh cùng độ giòn? Hãy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200 gram đậu cô ve, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 5 tép tỏi, 1 ít tiêu,  2 thìa dầu hào, 2 nhánh hành lá, một chút dầu ăn

Đậu que mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng
Đậu que mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng

Cách tiến hành:

-Đậu que mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu; tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đậu.

-Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đậu que vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đậu dưới vòi nước lạnh, để ráo.

-Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

-Cho chảo lên bếp thêm dầu ăn; đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đậu cove vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút dầu hào, muối vừa miệng; đảo một lát là đậu que chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.

Như vậy khi xào đậu que, muốn đậu vừa chín lại có giòn, màu xanh cần lưu ý

– Chần đậu với nước đun sôi có thêm chút muối và vài giọt dầu ăn trong 1-2 phút.

– Sau khi chần đậu que, chị em  nhớ xả nhanh với nước lạnh; nước lạnh sẽ giúp đỗ giòn và ngon hơn hoặc ngâm trong nước lạnh một lúc.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *