Mách chị em nấu cơm ngon như ngoài hàng

Mách chị em nấu cơm ngon như ngoài hàng

Nấu cơm ngon tưởng chừng như là một việc cực kỳ đơn giản và hầu như ai cũng đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên để nấu ra được một nồi cơm mềm dẻo, ngon, không quá nhão hoặc bị quá khô thì không hề dễ đâu nhé. Với bí quyết và cách nấu cơm ngon này đảm bảo có thể nấu được một nồi cơm dẻo mềm, giúp bữa cơm gia đình ngon lành hơn rất nhiều đó. Nấu cơm tuy đơn giản nhưng cần có kỹ thuật thì cơm mới mềm ngon, trắng trong, thơm dẻo.

Cơm là thức ăn lương thực chính trong cuộc sống hàng ngày. Thông thường khi nấu cơm, nhiều người thường vo gạo rồi cho nước vào nồi nấu. Tuy nhiên phần lớn lại thấy mình nấu mãi mà cơm vẫn không ngon, thơm, dẻo được như ngoài hàng. Thực tế, chính việc nấu cơm tuy đơn giản nhưng cũng cần có phương pháp nhất định. Bình thường nhiều trường hợp làm sai ngay từ bước đầu khi nấu cơm nên không nấu được cơm ngon. Vì vậy, có thể tham khảo phương pháp dưới đây để có nồi cơm thơm dẻo hết ý nhé!

Khám phá bí quyết nấu cơm ngon, dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

-Gạo ngon

-Nước

-Dầu ăn

Chọn loại gạo ngon, mới

– Đầu tiên để nấu được cơm thơm dẻo, chúng ta cần chọn mua gạo chất lượng, sạch,vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa chính gạo mới, chị em nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn chất dinh dưỡng, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.

nấu cơm ngon
Đầu tiên để nấu được cơm thơm dẻo, cần chọn mua gạo vào mùa mới và ngon

– Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, bóng và tròn.  Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu đen, vàng, vì đó là gạo bị để lâu, hư. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo qua tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bay mất.

Cách tiến hành nấu cơm dẻo thơm cả nhà đều mê

-Nói chung, khi nấu cơm cũng nên lựa chọn loại gạo ngon, thơm chất lượng để cơm nấu được ngon hơn nhé.

-Chuẩn bị một chiếc nồi phù hợp sau đấy cho gạo với lượng nấu vừa đủ và ngâm trong 20 phút.

Khi vo gạo chỉ nên khoắng nhẹ để bụi bẩn và tạp chất ở hạt gạo bong ra
Khi vo gạo chỉ nên khoắng nhẹ để bụi bẩn và tạp chất ở hạt gạo bong ra

-Mục đích của việc ngâm gạo này là sẽ giúp độ dính của gạo tăng lên nhờ đó mùi thơm của gạo cũng nhiều hơn.

-Sau khi ngâm gạo, vo gạo với nước 2 đến 3 lần cho sạch bụi bẩn.

Vo kỹ, phần dưỡng chất này sẽ mất đi, chỉ còn lõi tinh bột bên trong của hạt gạo trong khi tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp. Vì vậy, khi vo, chỉ nên khoắng nhẹ để bụi bẩn và tạp chất ở hạt gạo bong ra là được.

Một số lưu ý nhỏ khi vo gạo xong

Chú ý không nên vo quá nhiều lần hoặc chà xát quá kỹ, quá mạnh tay khi vo sẽ làm mất đi phần dinh dưỡng bám bên ngoài hạt gạo. Phần dinh dưỡng này gồm những dưỡng chất như protein, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… glucid, lipid.

Sau khi vo gạo xong, cho vào nồi cơm điện, thêm chút dầu ăn; dùng thìa khuấy đều rồi cho lượng nước vừa đủ và phù hợp với loại gạo vào; bật nút nấu là xong. Dầu ăn cho vào gạo giúp hạt gạo căng và bóng bẩy hơn cũng đỡ dính nhau hơn.

Dầu ăn cho vào gạo giúp hạt gạo căng và bóng bẩy hơn cũng đỡ dính nhau
Dầu ăn cho vào gạo giúp hạt gạo căng và bóng bẩy hơn cũng đỡ dính nhau

Ngoài ra, một số người khuyên  có thể thêm xíu muối và giấm vào trong lúc nấu cơm. Giấm giúp hạt cơm; tăng độ dẻo cho cơm và trắng hơn. Còn muối có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn  nhất định.

Tóm lại như vậy khi nấu cơm, có thể thêm chút dầu ăn hoặc chút muối và giấm để tăng độ thơm ngon; dẻo và trắng cho hạt cơm. Ngoài ra, cần phải ngâm gạo trước khi nấu thì cơm sẽ mềm, dẻo hơn.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *