Đưa bánh tráng Trảng Bàng “bay xa hơn nữa”

Đưa bánh tráng Trảng Bàng “bay xa hơn nữa”

Trảng Bàng là địa danh đi vào lòng du khách với những đặc sản địa phương và làng nghề thủ công truyền thống. Trong đó, bánh tráng phơi sương – một trong những đặc sản kỷ lục Châu Á được coi như nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó lòng trộn lẫn.

Nghề làm bánh tráng ở Trảng Bàng đã có từ lâu đời, truyền từ thời cha ông ở vùng đất Ngũ Quảng, Bình Định đi khẩn hoang lập ấp ở Tây Ninh từ thế kỷ 18. Ban đầu là bánh tráng nhúng và bánh tráng nướng, sau này người ta đã sáng tạo ra bánh tráng phơi sương.

Đất Trảng Bàng được trời cho ngày nhiều nắng đêm lắm sương. Đêm về sáng, sương giăng mờ đất Trảng Bàng. Để làm bánh tráng phơi sương, người dân nơi đây cũng phải một nắng hai sương thức khuya dậy sớm.

Nguồn gốc ra đời của bánh tráng Trảng Bàng

Theo như câu truyện được người đời kể lại; bánh tráng Trảng Bàng được ra đời từ một hộ gia đình miền Trung. Gia đình này đã di cư từ miền Trung vào Trảng Bàng sinh sống. Trảng Bàng ngày này thuộc tỉnh Tây Ninh. Gia đình này có truyền thống làm bánh tráng để kiếm sống. Ngày xưa, bánh tráng thường được làm từ bột gạo; còn ngày này người ta ưa dùng bột khoai mì để làm. Và làm bằng bột khoai mì thì bánh tráng sẽ cứng và dày chứ không mỏng; vì thế thường được dùng để cuốn đồ ăn kèm.

Bánh tráng Trảng Bàng được ra đời từ một hộ gia đình miền Trung

Tiếp tục quay lại với câu chuyện; một ngày nọ, người con dâu trong nhà trong quá trình cất bánh đã khô vào nhà; vô tình cô đã quên cất hai mẻ bánh ở bờ rào. Vào sáng hôm sau, người mẹ phát hiện ra thì bánh đã bị ướt và tính quở trách. Thấy vậy, vì thương vợ, anh chồng đã nhanh trí đem mẻ bánh phơi sương ấy vào làm món mới. Anh chồng đi hái rau sống trong vườn sau đó mang bánh tráng lên mời mọi người. Ngờ đâu, món bánh tráng ấy rất ngon. cả ba mẹ chồng đều tấm tắc khen ngon. Và đó là nguồn gốc ra đời của bánh tráng phơi sương này.

Quảng bá bánh tráng Trảng Bàng tới thế giới

Ông Hà Minh Dảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng ban tổ chức cho biết: Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III sẽ diễn ra từ ngày 26/1 đến 3/2 tại sân vận động thị xã Trảng Bàng.

Lễ hội có quy mô khoảng 200 gian hàng, được phân làm 7 khu gồm: Khu triển lãm; khu trình diễn thực hành di sản và tái hiện các làng nghề; khu ẩm thực; khu trưng bày sản phẩm địa phương; khu giới thiệu trưng bày của các công ty lữ hành; khu quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại…

Quảng bá bánh tráng Trảng Bàng tới thế giới

Để tạo điểm nhấn đặc biệt cho lễ hội lần này, Ban tổ chức tăng cường thêm nhiều gian hàng tái hiện làng nghề so với các kỳ lễ hội trước để du khách có thể tự tay trải nghiệm, nướng bánh… Ban tổ chức cũng sẽ bổ sung thêm nhiều gian hàng ẩm thực phục vụ đặc sản Trảng Bàng ăn với rau rừng, rau sông và bánh canh Trảng Bàng để du khách gần xa được thưởng thức đặc sản này khi tham gia lễ hội.

Mang bánh tráng đến bạn bè quốc tế

Ngoài ra, cũng tại kỳ Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm phơi sương Trảng Bàng năm 2021, Ban tổ chức dành 19 gian hàng để trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương. 10 xã, phường (thuộc thị xã Trảng Bàng) và 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Tây Ninh đều có gian hàng giới thiệu đặc sản mà các địa phương đang xây dựng theo mô hình OCOP.

Mỗi đêm trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, nhằm thu hút du khách tham quan. Đây cũng là dịp để giới thiệu và quảng bá các thương hiệu ẩm thực đặc sản nổi tiếng, đa dạng của Tây Ninh và các địa phương lân cận.

Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm phơi sương Trảng Bàng là sự kiện văn hóa nổi bật, diễn ra 2 năm một lần, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 2016.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *