Chè khúc bạch sữa tươi thật dễ dàng để nấu theo tỷ lệ chuẩn tại nhà

Chè khúc bạch sữa tươi thật dễ dàng để nấu theo tỷ lệ chuẩn tại nhà

Chè khúc bạch sữa tươi là một món tráng miệng giàu chất béo mang tính giải khát cao. Mỗi lần nhâm nhi một viên chè khúc bạch, lại thêm trái cây và nước ngọt giải khát thì còn gì tuyệt bằng? Bây giờ hãy cùng chúng tôi học cách làm chè khúc bạch sữa tươi chuẩn vị tại FLT.COM.VN nhé.

Nguồn gốc chè khúc bạch

Bí quyết giúp bạn đọc làm món chè khúc bạch siêu ngon như quán tại nhà

Nếu bạn là một tín đồ của trà, bạn sẽ muốn biết nguồn gốc của sự tự sự của nó, phải không? Chè khúc bạch có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một món tráng miệng bổ dưỡng, gần giống như đậu phụ Hong Kong nhưng được làm từ các nguyên liệu khác và tạo ra vị béo ngậy, béo ngậy của phô mai. Màu sắc của loại trà này hoàn toàn đến từ nguyên liệu chứ không dùng phẩm màu để pha. Tuy nhiên, giống như các loại trà niêm mạc truyền thống, những viên trà này ngày nay hấp dẫn hơn với bột matcha hoặc ca cao và có thể tạo ra các hương vị và màu sắc khác nhau.

Cũng giống như các loại chè khác, chè khúc bạch để lạnh, có đường, vị ngọt, mát, những viên khúc bạch dai dai, có vị phô mai, có nhãn lồng hoặc quả vải, có vị ngọt, mọng nước, rắc hạt hạnh nhân rang nó giống so với các sản phẩm chè truyền thống khác mà người Việt đã tạo ra các loại chè khác. Đặc biệt khi mùa hè đến, vị ngọt và độ sảng khoái của chè trở nên ngọt ngào, chính vì thế nhiều người đã nhớ thương cái hương vị của loại chè này. Đó là lý do hàng loạt quán chè đồng loạt đưa món chè này vào thực đơn, các quán chuyên về các loại chè ngọt cũng mọc lên từ nam chí bắc phục vụ các tín đồ ăn uống..

Ý nghĩa của chè khúc bạch

Bí quyết giúp bạn đọc làm món chè khúc bạch siêu ngon như quán tại nhà

Về tên gọi của chè, có thể hiểu như sau: “Khúc” có nghĩa là cắt thành từng miếng, còn “Bạch” là vì nước chè là màu trắng trong của nước chè, các miếng có màu trắng sữa. Trước đây, món chè này thường được dùng làm món tráng miệng trong các nhà hàng Trung Quốc, ban đầu nó được gọi là “chè đậu hũ hạnh nhân” vì nó có những khối đậu hũ trắng như kem, thực ra không có đậu hũ hay bất cứ thứ gì làm từ đậu nành.

Nguyên liệu thiết yếu để làm chè khúc bạch

Sữa tươi: 300ml.

Kem sữa tươi (Whipping Cream): 300ml.

Bột Gelatin: 15gr.

Đường phèn: 250gr.

Lá dứa: 3 lá.

Đường cát: 50gr

Vải hộp: 1 hộp..

Hạnh nhân.

Nguyên liệu tạo màu: bột trà xanh, bột cacao…

Dụng cụ: muỗng khuấy, nồi nấu, hộp đựng chè khúc bạch vuông, dao…

Hướng dẫn bạn các bước nấu chè khúc bạch bằng sữa tươi

Hướng dẫn bạn đọc cách nấu chè khúc bạch sữa tươi thật dễ dàng tại nhà

Bước 1: Ngâm Gelatin

Đầu tiên, bạn cho 10gr bột gelatin vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút để Gelatin nở. Nếu bạn dùng lá gelatin thì ngâm với một lượng sữa tươi vừa đủ.

Bước 2: Nấu chè khúc bạch

Trong lúc chờ đợi bột Gelatin, thì bạn cho lần lượt 300ml sữa tươi (nếu dùng lá gelatin thì giảm lượng sữa đã ngâm cùng), 300ml kem sữa tươi vào nồi nấu và đun sôi hỗn hợp ở lửa liu riu cho đến khi bề mặt có lớp bọt li ti thì bạn thêm đường cát vào nấu chung.

Khi hỗn hợp đã hòa quyện các loại nguyên liệu, thì bạn cho phần Gelatin đã ngâm ở bước 1 vào. Tiếp tục khuấy đều phần chè khúc bạch và tắt bếp, để nguội.

Sau đó, bạn cho vào khuôn đựng và đậy bằng lớp bọc thực phẩm hoặc nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ là có thể dùng được.

Bước 3: Nấu nước đường

Bước tiếp theo của cách làm chè khúc bạch là nấu nước chan. Bạn cho lên bếp đun sôi khoảng 1 lít rưỡi nước cùng với lá dứa buộc lại, đường phèn. Nấu cho đến khi nước chan tan hoàn toàn phần đường phèn thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Rang hạnh nhân

Tiếp đến, bạn rang sơ hạnh nhân qua chảo để tạo mùi thơm. Khi cho vào chè sẽ có mùi thơm tự nhiên.

Bước 5: Tạo màu cho chè

Tạo màu cho chè khúc bạch để tạo mới vị giác, cũng như trông những viên chè màu sắc hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể áp dụng nhé.

Màu xanh lá: bạn sử dụng khoảng 5gr bột matcha pha loãng với một xíu nước.

Màu hồng: cho 1 – 2 giọt syrup dâu.

Màu nâu: dùng 5gr bột cacao khuấy tan đều.

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo làm chè khúc bạch nhiều tầng, bằng cách đổ theo từng lớp như các loại rau câu tầng hoặc làm chè khúc bạch phô mai.

Bước 6: Thưởng thức

Tiếp theo, bạn lấy phần chè để trong tủ lạnh ra ngoài. Dùng dao cắt khéo léo và cẩn thận từng viên chè khúc bạch hình vuông đều nhau.

Sau đó cho vào chén theo lượng tùy thích, thêm 2 – 3 quả vải hộp và thêm đá viên. Cuối cùng chan nước đường lá dứa vào chén chè. Như vậy là bạn đã hoàn xong thành phẩm khúc bạch thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy.

Những lưu ý bạn cần biết để nấu chè khúc bạch sữa tươi ngon

Khi pha nấu chè, bạn nhớ khuấy đều để Gelatin không bị vón cục dưới đáy nồi.

Nếu dùng lá Gelatin thay cho bột mì, bạn nên dùng khoảng 15 gam (4 lá).

Bạn nên chọn địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu làm chè để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thạch cần được đông lại trong tủ lạnh từ 4 đến 5 giờ. Nếu không đủ độ lạnh, chè sẽ bị nhũn và bở.

Cả kem tươi và sữa tươi đều chứa chất béo. Vì vậy, nên đun nhẹ nhàng, không nấu quá chín để không ảnh hưởng đến chất béo trong chè.

Nếu chè không đông, có thể không cần khuấy kỹ trong quá trình nấu để làm chảy Gelatin hoặc để lại đáy. Ngoài ra, thời gian ngâm Gelatin không đủ, dùng nước nóng ngâm Gelatin và sử dụng không đủ lượng Gelatin cũng có thể khiến chè không đông.

Có nhiều bạn yêu cầu là chè khúc bạch không cần kem sữa tươi được hay không? Bạn nên biết rằng đặc trưng của chè là vị béo ngậy. Nếu chỉ dùng sữa tươi để pha trà thì vị béo sẽ không ngon. Vì vậy, kem tươi là nguyên liệu cần thiết để nấu loại chè này đấy.

Tạm kết

Cách làm chè khúc bạch bằng sữa tươi thật đơn giản phải không nào? Với thời gian bảo quản khoảng 2 – 3 ngày, cho nên bạn có thể tự làm tại nhà, thưởng thức bất kỳ lúc nào nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách nấu chè khác tại FLT.COM.VN  để bổ sung vào thực đơn của bản thân nhé.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *