Các món ăn ngon nhất định phải thử khi ghé miền Tây

Các món ăn ngon nhất định phải thử khi ghé miền Tây

Ẩm thực miền Tây đầy phong phú

Miền Tây Việt Nam với cảnh đẹp hiền hòa, thanh bình cùng con người nồng hậu, nhiệt tình, xởi lởi từ lâu đã là những điều thu hút du khách bốn phương. Với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính vì lẽ đó đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây và các món ăn rất phong phú và đa dạng.

Hầu như du khách nào đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Tây. Những món ăn miền Tây từ đó cũng trở nên hiền hòa và phong phú lạ. Nhưng điều làm du khách nhớ mãi không quên nơi này chắc phải kể đến là văn hóa ẩm thực nơi đây. Cùng điểm qua những món ăn dân dã hút hồn thực khách của miền Tây nhé.

Lẩu mắm miền Tây

Đã một lần đi du lịch miền Tây mà không được thưởng thức món ăn là lẩu mắm tuyệt đỉnh này thì quả thực là một thiếu sót rất lớn rồi đó! Lẩu mắm đặc biệt ở chỗ hương vị của nước dùng được làm từ mắm cá linh chỉ có ở miền Tây sau đó hòa quyện cùng với nước hầm xương và nước dừa nên hương vị có vị ngọt đậm đà, khó có thể tìm thấy được ở đâu.

Lẩu mắm đặc biệt ở chỗ hương vị của nước dùng

Lẩu mắm thường được ăn cùng với nhiều loại nguyên liệu khác như từ thịt bò, sườn cho tới những món hải sải tươi ngon như cá, tôm, mực….

Lẩu cá linh bông điên điển

Bên cạnh lẩu mắm thì lẩu cá linh bông điên điển cũng được xem là một trong các món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ cực ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức một lần khi ghé tới nơi đây.

Khác với hương vị ngọt và thơm của lẩu mắm, nước dùng của lẩu cá linh thường có vị chua ngọt thanh mát, cực kì thích hợp trong những ngày nắng nóng của miền Tây rồi đó! Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món lẩu này chính là cá linh. Thịt cá linh được lựa chọn tươi, khi cho vào lẩu thịt vẫn giữ được vị dai chứ không hề bị nát.

Nhái kho sả nước cốt dừa

Nguyên liệu chính của món này gồm nước cốt dừa, thịt nhái cùng các loại rau củ. Phần thịt nhái sẽ được nhúng quá nước sôi; sau đó sẽ ướp cùng các gia vị và nước cốt dừa. Ướp với nước cốt dừa giúp thịt nhái thêm báo và ngậy tạo nên hương vị đặc sắc.

Nguyên liệu chính của món này gồm nước cốt dừa, thịt nhái

Điểm nổi bật của nhái kho sả nước cốt dừa chính là phần sả và nước cốt hòa lại rất lạ; đánh tan đi mùi tanh của thịt nhái. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm. Món ăn này nói không với cầu kì. Chỉ ra lội bùn ở đồng ruộng kiếm nhái; vào vườn hái rau, có gì ăn đó là được một món ăn ngon. Nồi sử dụng là nồi đất sét và nấu trên bếp than. Hội tụ những điểm trên đã làm cho món ăn này trở thành nét đặc trưng trong ẩm thực miền Tây.

Bồn bồn nấu cá lóc

Tiếp đến là món ăn bồn bồn nấu cá lóc. Không khác với nhái kho sả nước cốt dừa, bồn bồn nấu cá lóc cũng là một món ăn đơn giản; với nguyên liệu có sẵn dễ tìm. Điểm nổi bật của món ăn này chính là mùi hương ngào ngạt bốc khói nghi ngút. Phần thịt cá sau đi được làm sạch, sẽ đem đi hấp cho chín trong bồn muối chua. Sau đó sẽ được cuốn và ăn kèm với bún và rau.

Tuy không được chế biến từ những sơn hào hải vị, nhưng bồn bồn cá lóc khiến thực khách mê mẩn bởi những mùi vị giản dị. Dù không là người miền sông nước, đã ăn bồn bồn cá lóc, ai cũng muốn trở thành người miền này, để ngày ngày lội đồng hái bồn bồn làm muối chua và ra sông bắt cá lóc về làm bữa cơm ấm cúng.

Mắm ong rừng U Minh

Đây là món ăn đặc trưng vùng đất rừng U Minh. Lấy mật là công việc hàng ngày của người dân nơi đây. Món ăn này rất đơn giản. Chỉ cần nhúng tổ ong qua nước sôi; rồi thêm gia vị cho vừa ăn rồi thưởng thức.

Ai xuôi ngược về miền Tây, ghé rừng U Minh, chắc hẳn đều sẽ được người dân xứ này biếu tặng cho một lọ mắm ong rừng U Minh. Đây không chỉ là món quà đặc sản cho thực khách mà còn là tấm lòng người U Minh gửi đi đến người dân nơi khác.

Lòng tong hấp mỡ hành

Ít ai biết rằng cá còn có lẻ hấp với mỡ hành, trong đó kể đến lòng tong. Phi thơm mỡ hành rồi nêm gia vị trộn với cá lòng tong đem hấp. Sau 15 phút đã có được món ăn ngon khó cưỡng.

Cái dân dã của món ăn này nằm ở cách phi hành rồi giăng lưới để bắt từng chúm lòng tong. Lòng tong không phải lúc nào cũng được bày bán hay có thể mua ở ngoài chợ. Người miền Tây sống quen với cá sông, do vậy, muốn ăn món này; họ chỉ cần ra sông sau nhà, bắt vài lớp cá; sau đó ướp tẩm nhanh gọn và bắt lên bếp để ăn ngày mưa cho ấm bụng. Chỉ cần có thêm chum rượu, vài anh em quây quần; người miền Tây với món lòng tong hấp mỡ hành cũng thấy ngon, no.

Lẩu bần

Lẩu bần là một món ăn dân dã bình dân. Đem bần dầm nát làm nước lẩu. Bần là một loại quả chua nên nước bần khá chua. Kèm với bần là lươn; – cũng là một nguyên liệu bình dị và không khó kiếm ở miền Tây. Để chế biến món này, người miền Tây phải bắt lươn, rửa sạch và duỗi thẳng. Sau đó, lươn được chà ớt để khử mùi tanh và ướp.

Vị chua của bần hòa cùng vị cay xè của ớt hiểm và vị ngọt từ thịt lươn tạo ra một hương vị đậm đà. Ăn kèm với lẩu là bắp chuối, rau thơm và lá húng chanh. Ngày trời trở gió, người miền Tây chỉ cần nấu món lẩu bần cạnh gian bếp; hít hà hương vị chua cay lẫn lộn, cũng thấy ấm lòng.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *