Bỏ túi cách xào mực thơm ngon cả nhà đều mê

Bỏ túi cách xào mực thơm ngon cả nhà đều mê

Theo những người dân vùng biển, muốn thưởng thức món mực biển thì phải biết 3 điều cơ bản đó là cách chọn mực tươi ngon, cách sơ chế mực tươi và cách ướp mực. 3 công đoạn này rất quan  trọng để quyết định chị em nội trợ khéo léo có thể chế được xào mực thật tươi ngon.

Mực xào có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Có nhiều cách chế biến đối với mực nhưng cách chế biến phổ biến và giữ hương vị thơm ngon là mực xào. Mực xào có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nếu chế biến không khéo sẽ dế bị tanh, mất ngon. Để hương vị mực xào thật ngon thì nhất định không được trực tiếp xào ngay.

Nguyên liệu làm mực xào

Rất nhiều người không dám ăn món mực tươi xào vì sợ mùi tanh của mực, thay vì không dám ăn, chị em hãy thử thưởng thức món mực xào bằng cách kết hợp với các loại rau để khi ăn không cảm thấy tanh. Dưới đây là một số gợi ý mực tươi xào với các loại rau để không bị tanh.

– 1 con mực

– Nửa củ hành tây,1 miếng gừng nhỏ, nửa quả ớt sừng, 3 củ hành lá, một chút rượu nấu ăn, một chút xì dầu, một chút đường, một chút bột bắp.

Cần chọn nguyên liệu thơm ngon để mực không bị tanh khi chế biến
Cần chọn nguyên liệu thơm ngon để mực không bị tanh khi chế biến

Cách thực hiện món mực xào

– Đầu tiên chị em làm sạch mực trước, sau đó cắt xéo mặt trong của mực, sau đó lật ngược lại và dùng dao cắt thẳng, cắt thành hình chữ thập, sau đó cắt thành những lát mực nhỏ.

– Bạn chuẩn bị lượng hành lá phù hợp, nhặt và rửa sạch, cắt khúc

Mực có thể nói là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Mực có thể nói là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng

– Cắt gừng thành 2 hoặc 3 lát, chị em chuẩn bị một tô lớn, cho vào một lượng nước vừa đủ, sau đó cho hành lá và gừng đã thái nhỏ vào tô, thêm một ít rượu nấu ăn vào, khuấy đều rồi cắt nhỏ, thêm ớt.

– Chị em ngâm mực vào trong “hỗn hợp” này để mực được ngấm gia vị.

– Sau khi bóc vỏ vỏ hành khô, chị em nội trợ cắt thành từng lát, mực sau khi ngâm xong thì vớt ra cho nước vào nồi, sau khi nước sôi thì cho mực đã ngâm vào chần sơ.

Việc chần mực giúp bớt nước ở trong mực

Việc chần mực trước phần nào giúp mực săn chắc hơn và bớt nước trong mực.

– Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo; sau khi đun nóng thì cho hành tím đã thái nhỏ vào phi thơm, sau khi xào ở lửa nhỏ thì cho mực vào, đảo đều. Thêm một chút nước; và sau đó thêm một chút muối cho vừa ăn.

– Nếu gia đình thích ăn ngọt có thể cho một chút đường vào đảo đều; cuối cùng thêm ớt đỏ vào xào chín đều. Đổ chút nước pha bột bắp vào xào cho nước sền sệt thì đổ mực ra đĩa.

Mực có thể nói là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng; có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương và giúp bổ sung canxi rất tốt. Ăn mực đúng cách là tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách chế biến của mực cũng đa dạng; như mực nướng, mực xào, mực hấp. Chị em có thể tìm hiểu thêm về các cách chế biến mực khác nhau; để thay đổi bữa cơm cho gia đình mình nhé.

Lưu ý khi làm món mực thơm ngon

-Mực sau khi thái xong không nên xào luôn mà làm thêm 2 bước nữa: đầu tiên là khử mùi tanh của mực bằng rượu, gừng và hành lá. Thứ hai là chần mực qua nước sôi; để mực bớt nước.

Mực sau khi thái xong không nên xào luôn mà làm thêm 2 bước nữa
Mực sau khi thái xong không nên xào luôn mà làm thêm 2 bước nữa

-Lưu ý khi chần mực không nên để thời gian quá lâu; khi thấy miếng mực quăn góc lên là được. Nếu chần quá lâu thì khi xào sẽ bị dai, mất mùi vị.

-Khi xào mực phải xào thật nhanh để đảm bảo giữ vị ngon của nó.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *