Bò nhúng dấm – món ăn giúp xua tan cái lạnh mùa đông

Bò nhúng dấm – món ăn giúp xua tan cái lạnh mùa đông

Mới có mặt tại Hà Nội trong vài năm gần đây nhưng ngay lập tức, lẩu bò nhúng giấm đã được nhiều người yêu thích. Không giống lẩu gà chỉ được chế thêm dấm bỗng, phần nước dùng của món lẩu này còn được thêm cả sả, hành tây và vài lát dứa dậy mùi. Chỉ thưởng thức phần nước dùng thôi đã thấy hấp dẫn nhờ vị chua dịu vừa vặn.

Thịt bò của món lẩu này cũng phong phú và đa dạng. Nếu như một vài nơi sử dụng bắp bò hay gầu bò thì một số khác lại sử dụng thịt ba chỉ bò hay gân bò. Tuy nhiên tất cả đều được chấm cùng phần nước chấm pha sẵn hay ăn cùng bánh tráng, xà lách, dứa, chuối xanh. Thực khách có thể lựa chọn món lẩu ngon tùy vào sở thích cá nhân tại một số con phố.

Món ăn gây nghiện mỗi khi đông tới

Khi mùa đông tới, thời tiết se lạnh, còn gì đã hơn khi có một nồi lẩu bên cạnh. Và bò nhúng dấm là một trong những nồi lẩu đó. Với hương vị đặc trưng rất ngon mà lại vô cùng dễ làm và gây nghiện.

Món ăn gây nghiện mỗi khi đông tới

Nước lẩu đặc trưng

Bò nhúng dấm khác các loại lẩu khác ở nước dùng. Nước dùng ngoài là nước xương ninh ngọt còn có dấm. Những nguyên liệu cần có cho một nồi lẩu ngon chính là dấm, nước xương hầm, nước dừa và quả dứa, chanh và hành tây. Nước dùng để chúng cần có vị chua vừa phải, hòa cùng mùi thơm từ rau và hành tây. Vì thế khi nhúng bò, vị thịt bò sẽ đậm và thơm ngon hơn.

Nghe đến nước dùng là dấm sẽ khiến nhiều người e ngại; tuy nhiên vị chua của nước rất thanh và ngon miệng. Đó là bởi vì ngoài dấm còn có vị ngọt từ nước dừa làm giảm bớt vị chua sẵn có của dấm. Vị chua của dấm sẽ làm giảm bớt ngấy mỡ của thịt bò. Bên cạnh nước dừa, còn có vài lát thơm kết hợp cùng những lát hành tây thơm lừng; cùng vài miếng đậu chiên vàng. Tất cả kết hợp lại thành một nồi lẩu nhúng bò với hương vị khó quên.

Các loại thịt bò để nhúng

Trên đây là những điều cần có để có một nồi nước dùng hoàn hảo. Còn về nguyên liệu nhúng cần có đa dạng các loại thịt bò. Mỗi loại thịt bò khi nhúng sẽ có những hương vị ngon khác nhau. Nhưng chung quy lại chúng đều kết hợp hoàn hảo với nước dấm nhúng thành một món ăn ngon.

Bánh tráng hơi dai cùng với miếng bò ngọt thịt ẩm ướ

Cách hưởng thức món ăn này đúng điệu là phải nhúng những miếng bắp bò đỏ au chỉ tới độ vừa chín tới, rồi cuốn trong bánh tráng, cùng bún, rau xanh, chuối xanh và dứa. Bánh tráng hơi dai cùng với miếng bò ngọt thịt ẩm ướt quyện trong bún rối, chuối xanh chát nhẹ kết hợp trong miếng dứa mềm ngọt tạo ra tổng thể hương vị rất “đã” miệng. Vị chua, ngọt đều vừa phải, thanh tao, và khiến cho ai cũng muốn ăn thêm nhiều cuốn bò nhúng dấm hơn.

Đa dạng cách thưởng thức

Ngoài cách thưởng thức món ăn với bánh tráng, đây vẫn là một loại lẩu thông thường; cũng có rau nhúng, và các loại thức ăn nhúng lẩu. Loại rau thích hợp nhất với bò nhúng dấm là rau cải thảo; mềm ngọt và hợp với thịt bò lạ kỳ. Đồ nhúng lẩu của món bò nhúng dấm cũng khác so với các loại lẩu thông thường, bởi lẽ nó đơn giản đến kì lạ, ngoài các loại thịt bò đúng như tên gọi của nó, người Hà Nội còn thích ăn quẩy nhúng trong nước lẩu dấm chua ngọt. Quẩy là thứ không thể thiếu với những vị khách sành ăn đã quen thuộc với món ăn này.

Đặc biệt, bò nhúng dấm chuẩn vị phải được chấm trong mắm nêm; loại mắm gần giống với mắm chấm khi ăn lẩu cá kèo, nó có vị ngọt, đậm mùi, sệt sệt; nếu ai yêu thích mùi tương sẽ thấy loại mắm nêm này rất phù hợp; để thưởng thức cùng những miếng bò được trần trong dấm.

Trong những ngày thời tiết giá lạnh này, thay vì chọn lẩu hay nướng dễ ngấy; bò nhúng dấm chua ngọt, tuy đơn giản nhưng đầy tinh tế là lựa chọn thích hợp cho những ai yêu thích thịt bò; và ẩm thực mùa đông Hà Nội. Nói vậy, bởi lẽ khi Hà Nội vào đông, bất cứ quán bò nhúng dấm nào cũng trở nên đông nghẹt khách.

Gợi ý một số quán bò nhúng dấm ngon

Ở Hà Nội có những quán bò nhúng dấm nhất định phải thử; như: Lẩu bò nhúng dấm 999, Bò nhúng dấm 555, Lẩu bò nhúng dấm dốc Hòe Nhai, Bò nhúng dấm Thái Phiên, Bò nhúng dấm Nguyễn Biểu…

Đầu tiên là Lẩu bò nhúng dấm 999. Một trong những địa chỉ lẩu bò nhúng dấm được tín nhiệm nhất nhì Hà Nội chính là quán lẩu trên phố Trần Xuân Soạn với thứ nước lẩu thơm nức mũi dọn kèm đĩa bánh đa nem, đĩa rau ghém gồm chuối xanh, dứa, khế chua, dưa leo thái chỉ và tất nhiên không thể thiếu những đĩa thịt bò chất lượng.

Tiếp đến là Bò nhúng dấm 555. So với những hàng quán bán cùng món, điểm cộng lớn nhất của quán bò nhúng dấm này có đến 6 cơ sở trải khắp Hà Nội, đồng thời các quán trong hệ thống này đều là quán trong nhà rộng rãi, hợp với những buổi tụ họp đông người.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *