Bí quyết nấu nước đậu đen rang giúp bạn giảm cân, thanh lọc cơ thể hiệu quả

Bí quyết nấu nước đậu đen rang giúp bạn giảm cân, thanh lọc cơ thể hiệu quả

Đậu đen không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc Đông Y. Đậu đen có tính mát nên thường được sử dụng như một thực phẩm giải khát, thanh nhiệt cơ thể vào những ngày thời tiết nắng nóng. Nước đậu đen rang là một cách giúp bạn hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Cách nấu nước đậu đen rang là một trong những giải pháp giảm cân, giải độc, thanh lọc cơ thể được nhiều người áp dụng thành công. Đồng thời, uống nước đậu đen rang mỗi ngày là cách chăm sóc sắc đẹp hiệu quả. Cùng FLT.COM.VN tìm hiểu về cách làm loại nước uống bổ dưỡng này nhé!

Bạn biết gì về Nước đậu đen rang?

Đậu đen

Phương pháp nấu nước đâu đen rang giúp bạn giảm cân thanh lọc cơ thể

Đậu đen có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Cây này thuộc họ đậu, thân không lá được trồng nhiều ở nông thôn Việt Nam.

Đặc điểm: Lá có 3 nhánh, trong đó có 2 lá bên mọc đối nhau, 1 lá mọc ở giữa phía trên có màu xanh lục. Vỏ đậu có màu nhạt. Khi hoa được thụ phấn sẽ tạo ra quả dài màu đen với khoảng 7-9 hạt bên trong.

Thời gian thu hoạch: Đậu đen là cây trồng ngắn ngày nên một năm có thể trồng khoảng 3-4 vụ cho năng suất cao.

Về mặt dinh dưỡng, đậu đen chứa protein, vitamin A, B, B1 thiết yếu, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

Vì vậy, nhiều chị em đã sử dụng nước đậu đen rang làm nước uống để giảm cân và cho hiệu quả làm đẹp đặc biệt tốt.

Nước đậu đen rang

Đậu đen rang là bí quyết giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh khác.

Ngoài ra, uống nước đậu đen rang cũng là một phương pháp chăm sóc da giúp giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Bởi giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm, không tốn quá nhiều công sức nên là lựa chọn lý tưởng cho các bé và gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước đậu đen rang

1kg đậu đen

2 lít nước lọc

Dụng cụ: chảo rang đậu, bình giữ nhiệt, hộp bảo quản đậu sau khi rang…

Cách nấu nước đậu đen ngon

Phương pháp nấu nước đâu đen rang giúp bạn giảm cân thanh lọc cơ thể

Hướng dẫn chọn đậu đen

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đậu đen phổ biến, gồm đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Trong đó, do có giá trị dinh dưỡng cao nên đậu đen xanh lòng được nhiều người ưa chuộng. Khi làm nước đậu đen, bạn nên chọn loại đậu đen xanh lòng.

Khi chọn đậu đen, bạn nên chọn loại hạt căng, vỏ bóng, ít hạt sâu, lép. Ngoài ra, bạn chọn loại có bao bì nhãn mác đầy đủ để đảm bảo chất lượng, quan sát được ngày sản xuất để chọn được loại đậu mới.

Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về, bạn cho vào nước, rửa sạch bụi bẩn. Bạn lưu ý vớt bỏ hạt đậu lép, sâu nổi trên mặt nước. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp nấu sôi rồi cho đậu vào nấu khoảng 2 phút thì trút đậu ra rổ, để ráo nước.

Cách rang đậu đen nấu nước uống ngon

Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho đậu đen đã chần sơ ở bước 2 vào. Tiếp theo, bạn chỉnh lửa vừa và dùng muôi gỗ liên tục đảo cho các hạt đậu được chín đều. Khi đậu đen chín, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp.

Hãm đậu đen thế nào cho đúng cách?

Sau khi rang chín đậu đen, bạn để nguội rồi cho vào túi hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần.

Tiếp theo, bạn hãm đậu đen như sau: cho vào ấm hoặc nồi 120gr đậu đen rang, 2 lít nước lọc và đặt lên bếp nấu. Khi nước đậu đen sôi thì bạn chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục nấu thêm 5 – 10 phút để chiết xuất chất dinh dưỡng trong đậu đen.

Cuối cùng, bạn cho nước đậu đen vào bình giữ nhiệt để uống cả ngày. Nếu bạn muốn uống lạnh thì để nước đậu đen nguội, cho vào bình, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Công dụng nước đậu đen rang đem lại

Mách bạn cách nấu nước đâu đen rang giúp giảm cân thanh lọc cơ thể

Theo Đông Y, đậu đen có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải độc, bổ thận, gan. Uống nước đậu đen giảm cân được nhiều người áp dụng. Trong nước đậu đen chứa rất ít năng lượng và chất béo nhưng giàu vitamin, khoáng chất như: calcium, protein và nhiều acid amin thiết yếu cho thể. Khi thực hiện liệu trình giảm cân, uống nhiều nước đậu đen sẽ no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, dinh dưỡng trong đậu sẽ bổ sung cho cơ thể nên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả.

Nước đậu đen rang rất tốt cho da. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đậu đen chứa hợp chất hợp chất anthocyanins. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sắc tố da, giúp da sáng khỏe, mịn màng; và đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa.

Nước đậu đen là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp; giải độc cơ thể; làm giảm áp lực đối với gan và thận. Ngoài ra, nước đậu đen rang còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, phong thấp, viêm xương khớp…

Lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Đậu đen có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên uống loại nước này quá mức kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều người quen uống nước đậu đen thay nước; nhưng điều này lại vô tình khiến cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, những người bị viêm đại tràng, tỳ vị hư hàn hay đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, khó tiêu; cũng không nên dùng đậu đen vì có thể khiến các tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Đối với những người khỏe mạnh không mắc các chứng bệnh trên thì uống một ngày là đủ. Không dùng đậu này cho trẻ em dưới một tuổi.

Chất phytate trong nước đậu nành đen làm giảm sự hấp thụ sắt; kẽm và canxi từ các thực phẩm khác. Vì vậy, không nên sử dụng nước đậu đen cách nhau ít nhất 4 giờ khi ăn thực phẩm có chứa khoáng chất.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *