Bí quyết làm món lòng luộc cả nhà đều khen

Bí quyết làm món lòng luộc cả nhà đều khen

Các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm cho biết, cách luộc tim cật, gan, dạ dày, lòng non và lòng già lợn phải tuân theo những quy trình dù đơn giản nhưng rất nghiêm ngặt. Lòng heo là món ăn khoái khẩu của nhiều lứa tuổi từ già hay trẻ, nhất là với nam giới. Nếu không làm đúng cách, đúng quy trình, món lòng heo sẽ trở thành một “thảm họa”.

Bí quyết làm món lòng luộc cả nhà đều khen

Trong tiết trời se lạnh được chấm miếng lòng heo trắng nõn vào bát nước mắm ngon thì còn gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên nhiều người không biết cách nên luộc lòng lợn bị thâm đen, dai nhách, không nhai nổi. Thực tế để có món lòng lợn luộc ngon không khó, bạn có thể tham khảo những bí quyết đơn giản sau đây.

lòng ngon
Bí quyết làm món lòng luộc cả nhà đều khen

Nên đi chợ sớm để chọn được lòng heo tươi và ngon

Muốn có thành phẩm như ý thì khâu đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu chuẩn. Muốn mua được lòng tươi ngon thì nên đi chợ sớm, chọn đoạn lòng đầu của con lợn sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối. Nên lấy đoạn có màu hồng nhạt, ống ruột căng tròn, cuống bé, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Ngược lại những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, nhất là loại lòng lợn có lẫn các tia máu thì nên tránh vì khi ăn thường sẽ đắng và dai.

lòng heo
Chọn đoạn lòng đầu của con lợn sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối

Sau khi mua lòng heo về bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Quả chanh tươi

– Muối hạt trắng

– Rượu trắng hoặc dấm gạo

– Gừng, rau húng, sả

Cách sơ chế lòng sạch, không bị hôi

– Dùng muối trắng xát lên bề mặt lòng lợn và rửa sạch với nước. Tiếp đó dùng dấm trắng hoặc rượu đổ vào lòng lợn để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Lưu ý công đoạn này không nhất thiết phải tuốt lòng heo quá kỹ hay bóp đi bóp lại nhiều lần; chỉ cần đảm bảo lòng sạch bên ngoài và không còn chất dịch bên trong là được. Càng tác động nhiều, lòng lợn sẽ càng dai, mất hết ngon.

Gừng là một trong những nguyên liệu cho việc sơ chế lòng sạch
Gừng là một trong những nguyên liệu cho việc sơ chế lòng sạch

-Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập giập. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, đập giập.

– Rau húng nhặt bỏ cuống già, lá sâu, rửa kỹ từ 3 – 4 lần với nước sạch. Ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách chế biến lòng luộc ngon

-Đun sôi nồi nước cùng với sả, gừng đập giập. Khi nước sôi ùng ục mới thả lòng heo vào. Đợi nước sôi lại, lòng lợn chuyển sang màu hồng thì cho vào nồi một ít muối trắng và để thêm 3 đến 4 phút thì vớt ra. Trước khi vớt lòng bạn hãy bỏ lá húng thái nhỏ vào luộc cùng để món ăn được thơm hơn. Chú ý lòng lợn càng luộc lâu sẽ càng dai. Tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra chỉ nên dao động trong khoảng 8 đến 10 phút.

Món lòng lợn giòn và trắng hơn khi được nhúng qua nước đá có pha nước cốt chanh.
Món lòng lợn giòn và trắng hơn khi được nhúng qua nước đá có pha nước cốt chanh

-Thả lòng lợn vào tô nước đá pha nước cốt chanh (nếu không có chanh có thể thay bằng dấm gạo hoặc phèn chua cũng được). Đây chính là bước không thể thiếu để món lòng lợn luộc trở nên trắng giòn. Chờ cho lòng nguội bớt rồi vớt ra thái miếng vừa ăn. Để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn sót bên trong.

Ăn kèm lòng heo luộc với rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, chanh, ớt hoặc đơn giản chấm cùng muối tiêu chanh cũng vô cùng hợp vị.

Trích dẫn từ soha.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *