Bánh mì Việt Nam chinh phục được đông đảo bạn bè quốc tế

Bánh mì Việt Nam chinh phục được đông đảo bạn bè quốc tế

Vốn là món ăn có nguồn gốc của phương Tây, nhưng sự tinh túy và sáng tạo không ngừng nghỉ trong chiếc bánh mì bình dân của Việt Nam đã khiến nó được định danh và ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Ngày 24/3, trên giao diện trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia, trong đó có Việt Nam xuất hiện những hình ảnh hoạt họa sinh động để tôn vinh bánh mì. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ thiết kế Doodle nhằm tôn vinh món ăn phổ biến này của người Việt Nam.

9 năm trước đó, 23/3/2011, từ “banh mi” chính thức được thêm vào từ điển Oxford, xác nhận là một danh từ riêng: “Bánh mì”- (banh mi /ˈbɑːn miː/). Không phải Vietnamese baguette, Vietnamese sandwich hay một sự định danh bằng món ăn nào đó mà thế giới vốn quen, nó là cái tên riêng mang đầy niềm tự hào đã khẳng định chủ quyền về một món ăn đến từ Việt Nam.

Đại diện ẩm thực nổi bật của Việt Nam

Bên cạnh phở đã chinh phục được nhiều khách du lịch quốc tế; bánh mì cũng là một đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực nước nhà. Bánh mì cũng không kém cạnh khi đã mê hoặc được đông đảo bạn bè quốc tế; đến từ các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Gần đây, đã nổi lên những cảm nhận của một đầu bếp đến từ Hong Kong. Được biết anh là một bếp trưởng của một nhà hàng bánh mì Việt Nam. Nhà hàng được trang trí theo phong cách Sài Gòn cổ xưa; nổi bật trong khu đô thị Wan Chai tấp nập. Anh đã miêu tả bánh mì với những câu chữ được chau chuốt; làm nổi bật bánh mì thành một món ăn xứng đáng được tôn vinh. Anh cho biết bánh mì tuy chỉ là một món ăn vặt; thưởng thức nhiều lần mà vẫn không biết chán.

Bánh mì cũng là một đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực

Bánh mì Việt Nam được thể hiện qua câu từ của anh; là một bức vẽ ẩm thực đa dạng sắc màu và cực thu hút. Phần vỏ bánh tương tự như bánh mì của Pháp; với màu vàng óng ả mê hồn. Phần nhân bánh là sự kết hợp hoàn hảo của những miếng thịt béo ngậy; điểm xanh của các loại rau thơm; cùng một vài miếng dưa chuột và cà rốt thái sợi. Bánh mì thu hút từ vẻ bề ngoài cho đến hương vị bên trong; đã hoàn toàn chinh phục được bao tử của các du khách nước ngoài.

Hấp dẫn từ bên trong

Lớp vỏ bánh ròn với phần nhân hấp dẫn bên trong kết hợp khá giống salad. Bài báo còn nói về bánh mì đã từ từ vươn lên với điểm ban đầu là một món ăn văt; giờ đã được thế giới biết đến và ưa thích. Tác giả đã bày tỏ sự thích thú với bánh mì và đã tìm hiểu tư liệu về nó.

Những đầu bếp người Việt nấu ăn cho người Pháp đã học được cách làm bánh mì và “gia giảm” công thức sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam, cách chế biến thực phẩm thay thế công thức gốc của người Pháp sao cho phù hợp với thị hiếu và “ví tiền” của người dân. Tới khoảng những năm 50 của thế kỷ trước, bánh mì kẹp phiên bản Việt Nam đã bắt đầu đến với những thực khách bình dân.

Từ Sài Gòn, bánh kẹp được những người dân ở cả ba miền chế biến và điều chỉnh để phù hợp hơn với từng vùng. Bánh mì Việt Nam đã bắt đầu từ những gánh hàng rong khiêm tốn len lỏi trên các con phố nhỏ dần tìm đường tới những quốc gia có người Việt trên toàn thế giới như Australia hay Mỹ.

Được bạn bè quốc tế nhắc đến trên truyền thông

Tại Mỹ, đây là một món ăn bình dân của Việt Nam; không ít lần xuất hiện trên các chuyên mục ẩm thực của báo chí chính thống. Trong đó phải kể đến những chương trình ẩm thực; những bài viết văn hóa du lịch ẩm thực của một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất trên thế giới; Anthony Bourdain đã lan tỏa sự “mê mẩn” Việt Nam tới nhiều khán giả xem truyền hình “xứ cờ hoa” .

Anthony Bourdain đã lan tỏa sự "mê mẩn" Việt Nam

Theign Yie Phan cũng bắt đầu biết đếnViệt Nam; trong thời gian học đại học tại Mỹ; khi xuất hiện ở hầu hết các con phố ẩm thực; trong khuôn viên các trường đại học tại đất nước cách Việt Nam nửa vòng Trái Đất này.

Theo cô, Việt Nam sẽ ngày càng được đón nhận tại Mỹ bởi sự sáng tạo của người Việt đã đưa những hương vị rất Việt Nam nhưng được chế biến và kết hợp theo công thức Tây khiến món ăn này trở nên thật “dễ gần” ở trời Tây. Cô tin rằng sự sáng tạo này sẽ đưa  Việt Nam tiếp tục vươn xa trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *