Nhật Bản có bốn mùa rất khác biệt: mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông. Mỗi mùa có những đặc điểm ảnh hưởng sâu sắc trong lối sống của người dân Nhật Bản, nó liên quan đến các hoạt động, truyền thống văn hóa hoặc thực phẩm. Khí hậu đặc biệt của Nhật Bản bốn mùa cũng có nghĩa là có một số loại thực phẩm chỉ có thể được thưởng thức trong một thời gian rất ngắn. Do đó người Nhật đã hình thành nên một phong cách ăn uống đặc biệt, đó là ăn thực phẩm theo mùa.
Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng người Nhật có vẻ khỏe mạnh trong cơ thể mảnh khảnh của họ. Họ rõ ràng cũng sống lâu hơn khi một báo cáo gần đây tuyên bố tuổi thọ trung bình tăng lên một mức cao mới. Người Nhật dự kiến sẽ sống đến 81 tuổi, trong khi phụ nữ Nhật Bản thậm chí dự kiến sẽ sống đến 87 tuổi. Vì vậy, những bí mật của chế độ ăn uống và lối sống của họ là gì? Nó rất có thể dựa trên thói quen ăn uống theo mùa của họ.
Mục lục
Thói quen ăn uống lành mạnh
Người Nhật được biết đến là dân tộc có sức khỏe tốt với thể chất ấn tượng. Đó chính là nhờ vào bí quyết ăn uống khoa học giúp họ có được một sức khỏe tuyệt vời. Người Nhật còn rất thích các hoạt động tập luyện, thể thao. Họ lồng ghép các bài tập vào sinh hoạt hằng ngày.
Tuổi thọ trung bình của người Nhật nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ cao nhất. Theo như nghiên cứu, lí giải cho tuổi thọ cao này nằm ở chế độ ăn uống của người Nhật. Một loạt những bí quyết sống lâu được tiết lộ dưới đây giúp bạn có được một sức khỏe tốt và sống lâu sông khỏe như người dân xứ sở mặt trời mọc
Các bí quyết trong chế độ ăn uống
Thành phần của các món ăn
Nguyên liệu chính được người Nhật sử dụng trong các món ăn là các loại thực phẩm đơn giản. Đây chính là cơ sở cho các món ăn hàng ngày. Các nguyên liệu đó là cá, các loại rau củ quả, gạo, trái cây tươi, trà xanh và gạo.
Nấu ăn tại nhà
Thay vì ăn tại quán xá, người Nhật ưa thích ăn những món ăn làm tại nhà. Một bữa ăn đầy đủ của họ bao gồm cơm, cá, rau củ, súp, trái cây và không thể thiếu trà xanh. Trong tổng số lượng cá sử dụng trên toàn thế giới, người Nhật sử dụng 10%; trong khi đó dân số Nhật chỉ là 2% tổng dân số trên thế giới. Nói cho dễ hiểu thì, lượng cá người Nhật ăn gấp 5 lần so với dân số còn lại của thế giới. Trong cá chứa hàm lượng lớn axit béo là omega 3. Loại axit béo này có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Nó chính là nguyên nhân mà người Nhật sống lâu sống khỏe. Ngoài ra lượng rau sạch mà người Nhật sử dụng gấp 5 lần so với người Mỹ.
Bí quyết nấu ăn cơ bản của người Nhật
Theo Naomi Moriyama – tác giả cuốn sách “Phụ nữ Nhật không già và béo” thì siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó.
Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và ăn thành nhiều bữa
Từ thời thơ ấu, họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ (so với Mỹ thì đĩa thức ăn này chỉ bằng 1/3). Cách trình bày thức ăn đã nấu chín tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.
Cách chế biến thức ăn
Đó là nấu chín nhẹ nhàng với các kỹ thuật như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh. Các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho trái tim và nước dùng là hương vị theo mùa. Và quan trọng là bữa ăn đủ để cảm thấy hài lòng nhưng không quá no.
Người Nhật ăn cơm hàng ngày
Đó là biểu hiện khác biệt rõ nét nhất giữa người phương Đông và phương Tây. Thường xuyên dùng bột mì tinh chế chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở các nước phương Tây.
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất
Bữa ăn này có thể bao gồm một số món nhỏ như cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một miếng cá, trà xanh…
Món tráng miệng có vị ngọt ít phổ biến
Điều đó không có nghĩa là người Nhật không thích sô-cô-la, bánh ngọt, kem… Thay vào đó, họ hiểu điểm dừng khi “thả” cho sự thèm ăn và tránh những tổn hại nếu ăn quá nhiều.
Có ý thức về cân nặng
Người Nhật có ý thức và được khuyến khích thưởng thức nhiều dạng thực phẩm mà không cần quan tâm đến chế độ ăn kiêng hay thừa cân béo phì. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đồ ăn nhanh trong thanh niên Nhật Bản ngày nay bắt đầu gia tăng.
Tập thể dục là trào lưu phổ biến ở Nhật Bản
Theo một câu chuyện đăng trên tạp chí TIME năm 2004 “Làm thế nào để sống đến trăm tuổi”; người Nhật có sức khỏe tốt và thể trạng tuyệt vời; những con người ưa hoạt động này kết hợp nhiều bài tập thể dục ngẫu nhiên mỗi ngày. Họ đã tạo ra một môi trường khuyến khích đi xe đạp; đi bộ, đi bộ đường dài và nói chung là hoạt động liên tục.
Trích dẫn từ amthuc365.vn
Nguyễn Nhung