Nếu như tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3 được xem là giai đoạn “trăng mật” của thời kỳ mang thai thì tam cá nguyệt thứ nhất lại khiến nhiều mẹ lo lắng. Khi bắt đầu mang thai nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy bị ốm nghén; nôn ói thường xuyên, khiến cơ thể luôn mệt mỏi. Đặc biệt đây còn là giai đoạn chị em phụ nữ rất dễ bị sẩy thai nếu không quan tâm chăm sóc. Cho nên vào thời kỳ này mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến sự thay đổi của cơ thể.
Chính vì vậy; các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo mẹ bầu cần thiết lập chế độ dinh dưỡng ngay từ 3 tháng đầu mang thai để mẹ và bé đều khỏe mạnh. Vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của bé; nhất là giai đoạn hình thành đầu tiên.
Bước vào tam cá nguyệt thứ nhất; sự thay đổi hormone nội tiết tố sẽ khiến mẹ bầu luôn phải đối diện với cảm giác buồn nôn kéo dài; thậm chí mẹ bầu còn không muốn ăn vì sợ lại nôn ra. Tuy nhiên đây cũng là thời kỳ thai nhi cần nhiều dưỡng chất để phát triển. Cho nên chế độ ăn cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất đóng vai trò rất quan trọng. Việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Mục lục
Thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất
Có thể mẹ bầu không tin; nhưng những gì mẹ nạp vào cơ thể thì ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của bạn và bé yêu trong tương lai. Giai đoạn thai nghén chính là thời điểm lý tưởng để bạn luyện tập một chế độ ăn khỏe mạnh. Hãy cùng khám phá những thực phẩm dinh dưỡng mẹ bầu nên có trong thực đơn 3 tháng đầu mang thai:
Bông hẹ
Bông hẹ là loại rau cùng họ với hành nhưng chứa hàm lượng vitamin C, sắt; canxi, magie và axit folic. Đặc biệt axit folic là một dưỡng chất quan trọng đối với phụ nữ mang thai; đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Thực tế y học đã chứng minh mẹ bầu nếu để thiếu axit folic, thai nhi dễ mắc các biến dạng về hệ xương khớp sau này. Cho nên mẹ bầu có thể nấu canh hẹ; thêm hẹ vào món cháo, súp hoặc luộc hẹ để ăn kèm món chính.
Gan
Không phải phụ nữ nào cũng thích mùi vị của món này nhưng gan sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng cholin cần thiết khi mang thai. Cholin giúp phát triển trí não thai nhi, nhờ đó mà trẻ sinh ra sẽ thông minh hơn.
Gan các loại gia cầm, gia súc chiên, xào là sự lựa chọn đơn giản cho bạn. Không nên sử dụng các sản phẩm đóng hộp từ gan như xúc xích, pate vì chúng chứa nhiều chất bảo quản.
Trứng
Trứng chứa nhiều DHA; một loại axit béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ và võng mạc; nhờ đó mà mắt của trẻ có thể phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên nhớ là không bao giờ ăn trứng sống hoặc tái các mẹ nhé.
Đậu nành Nhật Bản
Hay còn gọi là đậu nành rau; chứa rất nhiều chất đạm; canxi, chất xơ, vitamin A và B. Loại đậu nành này có thể luộc chín rồi rắc thêm ít muối để ăn như món ăn vặt hoặc cho vào nấu súp; trộn salad đều được.
Ớt chuông
Giàu vitamin A và C rất tốt cho hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Ớt tươi có thể dùng để chế biến với các món chiên; xào, ớt sấy khô có thể ăn như món ăn vặt. Ớt chuông nướng với một ít dầu oliu và tỏi cũng là một gợi ý cho bạn.
Rau bina
Không chỉ giàu chất sắt; rau bina còn là nguồn canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển hệ xương của bé. Rau bina tươi có thể dùng để trộn salad còn bina đông lạnh có thể được nghiền nhỏ để cho vào món mì nước.
Trích dẫn từ Marrybaby.vn
Kim Khánh