Những lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai mà mẹ bầu nên hiểu rõ

Những lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai mà mẹ bầu nên hiểu rõ

Dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng bởi nó là tiền đề cho quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, hơn 40 tuần mang thai là cả một quãng thời gian kỳ diệu. Tin rằng vào giai đoạn này; hầu như các mẹ bầu đều lo lắng không biết nên bổ sung thực phẩm gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh, cao lớn.

Thai nghén luôn là một giai đoạn cần rất nhiều sự quan tâm chăm sóc. Bởi vì muốn con sinh ra khỏe mạnh thì mẹ phải xây dựng được chế độ ăn uống lý tưởng; không quá thừa nhưng cũng không được thiếu, mọi dưỡng chất đều phải dược cân bằng. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất,…Nếu mẹ cung cấp đủ dinh dưỡng tốt cho bào thai, thai nhi sẽ không bị thiếu đi lượng dinh dưỡng cho thai nhi. Hạn chế được tình trạng suy thai hay các dị tật bẩm sinh của em bé.

Những sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai

Với mong muốn giúp các bà mẹ có đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng để tự chăm sóc cho bản thân và em bé trong bụng; các chuyên gia sản khoa luôn khuyến cáo mẹ bầu nên loại bỏ đồ ăn vặt; lựa chọn thực phẩm phù hợp với giai đoạn thai nghén. Thăm khám dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung dưỡng chất, dùng thực phẩm có lợi, hạn chế các loại giảm khả năng thụ thai giúp thai kỳ thuận lợi, bé khỏe mạnh.

Hiểu rõ hơn về dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ bầu

Không nên ăn

– Cá sống, cá chưa nấu chín kỹ hoặc các loại hải sản thân mềm có vỏ như nghêu, sò
– Cá với hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu, và cá kình loại thịt vàng hoặc trắng
– Cá đông lạnh hun khói hoặc cá ngâm chưa được tiệt trùng, trừ khi được đun nóng đến chín
– Hơn 170 gram cá ngừ trắng đóng hộp trong một tuần

Nên ăn

– Cá đã nấu chín hẳn cho đến khi phần thịt cá trở nên đục.
– Khoảng 350 gram loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, tôm và các loại cá biển khác, chia làm hai bữa trong một tuần

Thịt và gia cầm

Không nên ăn

– Các loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín tới
– Bất kỳ loại thịt đông lạnh nào như giăm bông, gà tây, bò nướng, xúc xích hun khói, pa tê, … trừ khi được đun nóng đến 75°C
– Xúc xích khô chưa qua đun nấu, như xúc xích salami hay pepperoni, trừ khi được hấp chín

Dinh dưỡng khi mang thai và thực đơn cho bà bầu

Nên

– Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu ở 65oC. Nấu thịt lợn và các loại thịt khác ở 70oC. Nấu thịt gia cầm ở 75°C.

Trứng

Không nên ăn

– Trứng rữa hoặc trứng nấu chưa chín
– Bánh có chứa trứng sống
– Món tráng miệng tự làm hoặc nước sốt có chứa trứng sống như: kem, sữa trứng, mousse, mayonnaise,…

Nên ăn

– Trứng nấu cho đến khi lòng đỏ trứng đặc lại, nấu các món ăn khác có chứa trứng ở 75°C.
– Sử dụng sản phẩm trứng tiệt trùng khi làm các món ăn chứa trứng sống.

Đồ uống

Không nên uống

– Nước uống có cồn
– Sữa chưa tiệt trùng
– Nước ép trái cây chưa tiệt trùng
– Hơn 200 mg caffeine một ngày

Dinh dưỡng khi mang thai: trọn vẹn sức khỏe cho thai nhi

Nên uống

– Cẩn thận với chất caffeine trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và kem cà phê .
– Rửa trái cây thật kỹ trước khi ép lấy nước

Các loại thực phẩm khác

Không nên ăn

– Các món rau trộn được làm sẵn, đặc biệt các loại có chứa trứng, thịt gà, thịt nguội hoặc hải sản
– Tiệc buffet hoặc thực phẩm để ngoài không khí trong hơn hai giờ nếu trời lạnh hoặc một giờ cho những ngày trời nóng
– Thực phẩm nhồi bên trong chim hoặc gà, trừ khi được đun nóng đến 75°C
– Rau sống, các loại rau chưa rửa, đặc biệt là rau diếp và bắp cải

Nên ăn

– Hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi sôi
– Thực phẩm lạnh được trữ trong ngăn đá và thức ăn nóng được hâm kỹ.
– Trái cây gọt vỏ và rau quả được rửa kỹ

Trích dẫn từ Marrybaby.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *